Hỗ trợ trực tuyến

0903680728
Hỗ trợ online:
ANH ĐIỆP
0903680728
ckthinh@gmail.com

FANPAGE FACEBOOK

Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

DNHN - Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, là Dự án điện cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (quy hoạch VII điều chỉnh).

Quan điểm cơ bản của quy hoạch VII này là phát triển ngành điện gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm cung cấp đủ điện cho nền kinh tế quốc dân, đảm bảo an sinh xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Với tỉnh Quảng Bình, đây là một trong những dự án trọng điểm có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tạo sự đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các khu vực phụ cận.

Ngày 17/4/2017, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1296/QĐ-BCT về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch. Tổng diện tích Trung tâm Điện lực Quảng Trạch khoảng trên 460ha, được xây dựng tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có 2 dự án: Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I có công suất 2 x 600MW; Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II có công suất 2 x 600MW. Điện năng sản xuất hàng năm khoảng 8,432 tỷ KWh. Điện năng phát lên thanh cái khoảng 7,8KWh. Cấp điện áp đấu nối với hệ thống điện Quốc gia 500KV.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 303/QĐ, ngày 29/01/2018. Các thông số dữ liệu về chất lượng khí thải, nước thải được hệ thống giám sát quan trắc môi trường Online (CEMS) truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình để giám sát liên tục 24/24h. Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I trang bị các hệ thống công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để xử lý và kiểm soát các chất phát thải ra môi trường và được đưa vào vận hành ngay khi khởi động lò hơi. Do vậy các chất phát thải ra môi trường đáp ứng các Quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành.

Việc đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch mang lại nhiều tác động tích cực. Bên cạnh mục tiêu chính là đảm bảo an ninh năng lượng cho nền kinh tế quốc dân, làm tăng độ an toàn và ổn định cho hệ thống lưới điện Quốc gia, đáp ứng Quy hoạch VII điều chỉnh tại Quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I còn làm đa dạng hóa các loại hình đầu tư phát triển nguồn và cung cấp điện, tăng tỷ trọng nguồn nhiệt điện trong cơ cấu nguồn điện thuộc hệ thống điện Việt Nam. Khắc phục một phần sự phụ thuộc của hệ thống vào nguồn thủy điện trong điều kiện khí tượng, thủy văn đang ngày càng có những biến đổi khó lường.

Việc đầu tư xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với khu vực nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng. Với quy mô đầu tư như hiện nay, dự án là cơ sở thuận lợi để phát triển nhiều ngành kinh tế dịch vụ, góp phần hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của các ngành công nghiệp của tỉnh như vật liệu xây dựng, cơ khí, dịch vụ… khi nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đi vào vận hành, ngân sách Nhà nước mỗi năm thu về khoảng 1.183 tỷ đồng (nếu tính cả hai nhà máy sẽ là 2.366 tỷ đồng). Thu hút khoảng trên 1.000 lao động, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Trong giai đoạn đầu tư xây dựng, nhà máy thu hút khoảng 3.000 lao động, đồng thời, dự án cũng tạo điều kiện cho hàng ngàn lao động tại địa phương trong các lĩnh vực dịch vụ, vật liệu xây dựng, vận chuyển…

Thời gian vận hành của tổ máy I là vào năm 2021, cấp bách là vậy, tuy nhiên quan điểm của cả tập đoàn điện lực Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương giải quyết những vướng mắc, tồn đọng trong khâu giải phóng mặt bằng, di dời dân. Trước mắt là ổn định tình hình của dân trong vùng dự án, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, để nhà máy sớm được khởi công.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

 Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường

Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch -

Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch
Hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch
lên đầu trang